Ba mẹ chính là cuốn sách giúp con phát triển tốt nhất

Ba mẹ chính là cuốn sách giúp con phát triển tốt nhất

NHỮNG GÌ CON CẦN KHÔNG PHẢI MỘT MÓN ĐỒ CHƠI THẬT XỊN, MỘT CUỐN SÁCH THẬT HAY, MÀ LÀ BA MẸ. BA MẸ CHÍNH LÀ CUỐN SÁCH GIÚP CON PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT !!!

Hôm nọ, có một mẹ vào inbox cho mẹ Minnie là :

“Bé nhà em gần 18 tháng, nhưng chưa biết gì nhiều, cũng chưa nói được,  không biết có sách hay đồ chơi nào giáo dục sớm cho bé mà bé tự chơi tự đọc được không ? Vì em và cả chồng đều không có thời gian dành cho bé”…

Ba mẹ chính là cuốn sách giúp con phát triển tốt nhất
Ba mẹ chính là cuốn sách giúp con phát triển tốt nhất

Mình thật sự rất muốn trả lời rằng :”Nếu không thể dành thời gian cho con thì tốt nhất đừng mua sách cho con, con không cần đâu”…

Nhưng cũng kiềm lại, hỏi rõ thêm về hoàn cảnh của bạn í, bởi khi chưa hiểu rõ về hoàn cảnh của nhau thì mình không phán xét…

Mình chỉ đưa ra lời khuyên từ tận đáy lòng rằng nếu có thể, ba mẹ hãy dành thời gian tương tác với con nhiều nhất có thể. Mình biết có nhiều ba mẹ bận rộn lo cơm áo gạo tiền, lo cuộc sống, hoàn cảnh không cho phép. Thì những lúc có thể bên con, mẹ đặt điện thoại xuống, bỏ bớt thời gian lướt FB mà dành cho con, ba bỏ bớt thời gian chơi game mà dành cho con. Chỉ chút ít thời gian đó cũng đủ để tương tác chơi và dạy con rồi. Một cuốn sách dù hay đến mấy mà nếu đưa bé tự đọc, cũng vô dụng nếu ba mẹ không cùng cùng đọc và tương tác với con. Một món đồ chơi dù vui đến mấy, chơi một mình cũng chán thôi.

Trẻ con không biết giàu sang, không cần vật chất, không biết đồ chơi đắt hay rẻ mà bé con chỉ biết ba mẹ, ba mẹ là cả bầu trời của con
Trẻ con không biết giàu sang, không cần vật chất, không biết đồ chơi đắt hay rẻ mà bé con chỉ biết ba mẹ, ba mẹ là cả bầu trời của con

Bé con không biết giàu sang, không cần vật chất, không biết đồ chơi đắt hay rẻ (thậm chí những đồ vật thường có trong nhà cũng thành đồ chơi của bé), bé con chỉ biết ba mẹ, ba mẹ là cả bầu trời của con.

Hồi đi học, mình có một đứa bạn khác lớp, bạn ấy trầm tính, ít nói. Có lần về nhà bạn ấy tập văn nghệ. Cả bọn mới bất ngờ vì nhà bạn ấy rất rất giàu (bình thường bạn ấy ăn mặc khá lôi thôi)… đang tập nhạc thì ba bạn ấy về, ba bạn thấy tụi mình thì nói : “bạn đến chơi sinh nhật con à, ba cho tiền đưa bạn đi ăn nè”, vừa nói ba bạn í vừa rút ra 1 cọc tờ 500k. Thật sự lúc đó đứa nào nhìn cũng lác mắt luôn, kiểu khi đó đứa nào có được 100k cũng to rồi chứ đừng nói 1 cọc 500k. Với cả nghe nói mới biết hôm đó sinh nhật bạn í… Vậy mà bạn í cầm lấy tiền rồi cất đi và cũng không trả lời ba câu nào. Kiểu cả bầu không khí im lặng luôn. Đến khi ba bạn ấy đi, bạn ấy quay lại nói với tụi mình :”năm nào cũng thế đó, quen rồi”

Thường xuyên dành thời gian cho con và chơi cùng con
Thường xuyên dành thời gian cho con và chơi cùng con

Mình ấn tượng và nhớ mãi luôn… mình cảm nhận rất rõ nỗi buồn, cảm giác đau lòng của bạn ấy lúc đó, dù mình chưa trải qua bao giờ.

Tiền thiếu, có thể kiếm sau. Sự nghiệp chưa có, cũng còn cả đời để gây dựng. Nhưng tuổi thơ của con chỉ có một mà thôi…

Rồi cũng sẽ có ngày con lớn, có những thú vui riêng, có bạn, có người yêu… rồi cũng sẽ đến lúc con rời xa vòng tay của mình.

6 năm (nhất là 3 năm đầu đời) quyết định tương lai con là người như thế nào. Có người lựa chọn dành thời gian cho 3 năm đầu đời của con, chăm dạy con, và thời gian sau đó cuộc sống cũng nhẹ nhàng hơn, vì con ngoan, phát triển tốt, biết đúng sai, đỡ phải lo lắng nhiều.

Có người bỏ lỡ 6 năm đầu đời của con, và thời gian sau đó con không gần gũi ba mẹ, con dễ đi sai đường, khi con lớn con hư, lại tốn hơn nhiều thời gian để dạy lại con, nhưng lúc đó con đã khó dạy rồi… có người khổ cả đời vì con cái, nhưng không nhận ra cái sai từ đầu của bản thân. Đầu tư cho giáo dục con cái luôn là đầu tư thông minh nhất !!!

Đầu tư cho giáo dục con cái luôn là đầu tư thông minh nhất
Đầu tư cho giáo dục con cái luôn là đầu tư thông minh nhất

Từ 0-6 tuổi, trẻ học mọi thứ qua trò chơi. Khi chơi, cảm xúc của đứa trẻ mới thực sự được thoải mái, tinh thần vui vẻ và bộ não tiếp thu mọi thứ tốt nhất.

Ba hay mẹ tương tác với con sẽ tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ và là quá trình vun bồi tình yêu thương, cảm xúc tích cực trong trẻ. Khi được ba mẹ quan tâm, dành thời gian chơi với mình, đứa trẻ cảm thấy được an toàn. Đó là mối quan hệ tuyệt vời nhất để phát triển một nhân cách lành mạnh cho bé.

Nếu không có thời gian chơi với con, ba mẹ có yêu con hay không đứa trẻ không cảm nhận được và sẽ cô độc, buồn chán, sai lầm nhất là cho con tiếp xúc với các thiết bị công nghệ đt, ipad để con bị nghiện vì không tìm thấy niềm vui nào khác nữa.

Chơi cùng con thì mới quan sát và hiểu được tính cách của con để dạy con hiệu quả
Chơi cùng con thì mới quan sát và hiểu được tính cách của con để dạy con hiệu quả

Chơi cùng con thì mới quan sát và hiểu được tính cách của con. Hiểu được con thì mới biết cách dạy con hiệu quả theo tính cách của con, thay vì áp đặt con bằng suy nghĩ của mình. Cùng chơi với con sẽ giúp xây dựng tình yêu thương, tin cậy, gắn bó. Gia đình cùng chơi với nhau sẽ giúp bé hạnh phúc và cả ba mẹ cũng hạnh phúc.

Mong ba mẹ hiểu rằng nếu thực sự dành thời gian chơi cùng con thì dù chỉ 5 phút cũng vô cùng quý giá với con.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*