Có nên cho bé xem tivi hay không?

Có nên cho bé xem tivi hay không?

Mình thấy việc cho bé xem TV có rất nhiều ý trái chiều, nhiều mẹ cho bé xem TV là bình thường, nhiều mẹ lại cấm không cho bé xem TV, tìm google thì cũng thấy hại nhiều hơn. Riêng cá nhân mẹ Minnie lại thấy TV vô cùng hữu ích nếu biết coi ĐÚNG CÁCH.

Có nên cho bé xem tivi hay không?
Có nên cho bé xem tivi hay không?

ĐÚNG CÁCH ở đây là như nào, là không lạm dụng, không dùng Tivi để dụ bé ăn, để bé ngồi yên, không phải cứ bật đại chương trình nào đó cho bé coi rồi thả bé đấy là xong. Như vậy thì sẽ đúng là hại thật, sẽ làm bé thụ động, ù lì (vì không được giao tiếp 2 chiều), sẽ làm bé phụ thuộc (không có tivi thì sẽ không ăn, không ngồi yên), sẽ làm bé mê Tivi quá mà không thích giao tiếp dẫn đến chậm nói, chậm vận động…

Cho con xem tivi cần đúng cách
Cho con xem tivi cần đúng cách

ĐÚNG CÁCH Theo Cá Nhân mẹ Minnie như sau :

Thống nhất với con giờ nào được coi trong ngày, không coi lộn xộn thích khi nào coi khi ấy. Giờ Ăn, Chơi, Ngủ, Coi Tivi phải rõ ràng, giờ nào làm việc ấy. Thống nhất sẽ coi bao nhiêu phút, chứ không phải muốn coi bao lâu thì coi. Như Minnie thì mình thường cho bé coi sau khi ăn xong, trưa và tối. 10-15 phút/ lần (20-30 phút/ ngày).

Trước giờ coi mình nói với con : “Hôm nay con ăn ngoan, mẹ thưởng con coi tivi 10 phút, sau 10 phút mẹ tắt nghe”

Trước khi tắt mình nói :

“Hết 10 phút rồi, mẹ tắt nghe, tối (ngày mai) con ăn ngoan mẹ lại cho coi tiếp”

Hãy luôn tôn trọng con, nói với con trước mới làm
Hãy luôn tôn trọng con, nói với con trước mới làm

Mình luôn tôn trọng con, nói với con trước mới làm, đừng nghĩ bé con không hiểu, bé con hiểu hết, Minnie cứ sau giờ ăn là mặc định xoay lại nhìn Tivi và tìm điều khiển, có ngày mình giả vờ quên không bật là bé chỉ tivi và đòi. Ngoài giờ đó ra rất rất ít khi bé đòi, thích TV lắm, thấy cái điều khiển là cũng có ý xin mẹ, nhưng mình nói “Hai mẹ con mình đã thống nhất coi sau giờ ăn rồi đúng không?”… sau đó cùng chơi hay đọc sách để lơ đi, sau vài lần không bao giờ thấy bé đòi TV ngoài giờ nữa.

Tivi giúp con học thêm nhiều kiến thức mới nếu đúng cách
Tivi giúp con học thêm nhiều kiến thức mới nếu đúng cách

Không phải cứ bật TV rồi thả cho con ngồi coi là xong. Không biết các mẹ sao chứ mỗi lần bé coi TV mà cứ đờ người ra chằm chằm vào TV mình nhìn không thích chút nào. Mình sẽ tương tác cùng với con, ví dụ nếu bật chương trình ca nhạc thì mình sẽ hát cùng với con, bé thấy mình hát thì cũng cười và nhún nhảy theo, rất vui. Như vậy sẽ không làm con bị thụ động ù lì cùng TV.

Tìm hiểu và thay đổi nhiều chương trình hay để tạo hứng thú cho bé NÓI. Không phải cứ bật TV là mặc định nhạc thiếu nhi. Mình thường bật chương trình Thế Giới Động Vật, Thế Giới Quanh Ta… rất hay, Minnie rất thích, Minnie nói nhanh nói sớm một phần cũng nhờ như vậy. Mình coi cùng với con, tới con vật nào thì giới thiệu cho con, NÓI cùng con, con rất hứng thú nếu có ba mẹ cùng tương tác. Rồi cứ vậy một ngày đẹp trời, Minnie nhớ hết và gọi tên được hết rõ ràng những con vật, củ quả (bé mới 14 tháng). Từ đó khi được xem những hình ảnh động, trí tưởng tượng của bé cũng phát triển phong phú hơn, nhìn vào hình hay vật đều nhìn nhận rất rõ luôn.

Cùng con xem tivi và tương tác với con nhiều hơn
Cùng con xem tivi và tương tác với con nhiều hơn

TÓM LẠI, mình thấy xem TV cũng góp phần giúp bé phát triển rất tốt, miễn là ba mẹ cùng bên cạnh, đồng hành với bé, tận dụng đúng cách thì lợi ích mang lại rất rất nhiềuuuu nha.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*