9 LOẠI HÌNH THÔNG MINH CỦA TIẾN SĨ HOWARD GARDNER VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO TRẺ

9 LOẠI HÌNH THÔNG MINH CỦA TIẾN SĨ HOWARD GARDNER VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO TRẺ

Theo tiến sĩ khoa hoc Howard Gardner, trí thông minh của con người có thể tồn tại dưới nhiều loại hình khác nhau. Con người có thể thể hiện sự nhạy bén đối với lĩnh vực thiên phú của họ ví dụ như: ngôn ngữ, toán học, hoá hoặc hay nghệ thuật,…. Dưới đây sẽ là bài chia sẻ về 9 loại hình thông minh của tiến sĩ  Howard Gardner và định hướng nghề nghiệp cho trẻ mà bạn có thể tham khảo.

Dấu hiệu nhận biết và định hướng nghề nghiệp

Theo báo cáo nghiên cứu của vị tiến sĩ Howard Gardner này, ông cho thấy có thể tồn tại tới 09 loại hình thông minh đặc biệt trong não bộ con người, cụ thể như :

Trí thông minh không gian 

Người sở hữu loại hình thông minh này thường có tư duy bao quát rộng, suy nghĩ theo nhiều khía cạnh đặc biệt và khả năng tưởng tượng phong phú. Nếu con bạn có loại hình thông minh này sẽ có niềm yêu thích đặc biệt với những thứ đa màu sắc, trừu tượng và xu hướng nghệ thuật cao. 

Định hướng nghề nghiệp: Khi trẻ có loại hình thông minh này thì khả năng cao trẻ sẽ phát triển tốt trên con đường sự nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo nghệ thuật cao như: hoạ sĩ, nhà thiết kế, nhà trang điểm, kiến trúc sư hoặc nhà sáng tạo nội dung,…

Trí thông minh thể chất
Trí thông minh thể chất

Trí thông minh liên cá nhân 

Đối với loại hình thông minh này đòi hỏi bạn cần phải quan sát tỉ mỉ và th­ường xuyên. Khi con trẻ mang loại hình thông minh này, mức độ nhận diện bản thân là khá cao, chúng sẽ cảm nhận được chúng thích gì, muốn gì và giỏi những gì. Và chúng thường chỉ chú ý làm những điều liên quan đến năng khiếu của mình, hạn chế hoặc thậm chí bỏ qua những điều chúng không muốn làm học cảm thấy không thoải mái.

Định hướng nghề nghiệp: Người mang chỉ số thông minh liên cá nhân thường có xu hướng nghiêng về thứ mình tôn thờ, hoặc cho là đúng. Một số ngành nghề bạn có thể tham khảo để định hướng cho trẻ như: luật sư, nhà kinh doanh, triết học, tâm lý học,…

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của sinh trắc vân tay trong cuộc sống

Trí thông minh ngôn ngữ 

Đối với trẻ mang loại hình thông minh ngôn ngữ, trẻ sẽ có thể biết nói nhanh từ khi còn nhỏ. Khả năng tiếp thu và học hỏi cũng rất nhanh, phương thức diễn đạt linh hoạt. Trẻ khi có độ nhận diện ngôn ngữ cao sẽ ít bị khó khăn khi biểu đạt ý nghĩ của mình. Người thông minh ngôn ngữ sẽ thường có vốn từ phong phú, đa dạng hơn các loại hình thông minh khác. 

Chính vì vậy, khi định hướng nghề nghiệp cho trẻ. Bạn có thể tận dụng điểm mạnh về khả năng ngôn ngữ để hướng trẻ đến những nghề nghiệp như: biên tập viên, nhà báo, phát thanh viên, nhà văn, giáo viên,….

Trí thông minh thể chất 

Đây là biểu hiện của sự nhanh nhạy, phối hợp linh hoạt giữa các cơ quan của não bộ truyền đến các bộ phận trên cơ thể con người. Trẻ thông minh thể chất thường rất năng động, hoạt bát thích chạy nhảy, chúng sẽ dễ bị khó chịu hay ức chế khi bị kìm hãm trong một không gian chật hẹp. 

Trẻ có loại hình thông minh này thường biểu hiện như: thích nhảy múa, học võ, leo trèo, chơi các môn thể thao như đá bóng, bơi lội. Cha mẹ nên cho con em mình tiếp xúc và rèn luyện để trẻ có sự dẻo dai. Thích hợp với những nghề như: vận động viên thể dục thể thao, diễn viên múa, cầu thủ,…

Trí thông minh thể chất
Trí thông minh thể chất

Trí thông minh hiện sinh

Trẻ có trí thông minh hiện sinh thường thích khám phá về thế giới tâm linh trừu tượng. Tò mò về thế giới quan xung quanh con người. Trẻ sẽ biểu hiện thông qua những câu hỏi sâu sắc như: tại sao con người được sinh ra, chúng ta có kiếp sau hay không,…. 

Việc sống và tò mò nhiều về phương diện con người và cuộc sống tinh thần sẽ phù hợp với những công việc liên quan đến giáo dục con người như: Nhà nghiên cứu tâm lý, thần học, giáo viên thiền, linh mục,..

Trí thông minh logic-toán học 

Trí thông minh logic-toán học là sự thông minh, nhạy bén khi tiếp xúc với những con số, các phép tính . Trẻ có thông minh toán học thường thể hiện rõ bởi sự yêu thích các môn học tính toán, vật lý, thích các trò trai giải đố, tư duy,…

Để phát huy được năng lực tiềm ẩn của trẻ một cách tối đa, trẻ nên theo học các nghề có liên quan đến toán học như: nhà nghiên cứu, giáo viên toán,…

>> Xem thêm: Coach tâm lý là gì? Đặc điểm và Ý nghĩa của Coach tâm lý

Trí thông minh âm nhạc 

Loại hình thông minh âm nhạc thường thể hiện rõ ràng thông qua khả năng tiếp xúc nhanh chóng với âm nhạc như: dễ thuộc lời bài hát, hát đúng âm vực, phân biệt các bài hát hay tiếp xúc dễ dàng với các loại nhạc cụ âm nhạc.

Trẻ có loại trí thông minh thường có xu hướng nghệ thuật: các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc sớm với các bộ môn âm nhạc như ca hát, múa, hoặc một số loại nhạc cụ mà trẻ yêu thích. Nghề thích hợp sẽ có thể là: ca sĩ, giảng viên thanh nhạc,…

Trí thông minh tương tác xã hội 

Đây được đánh giá là trí thông minh hướng ngoại. Trẻ mang loại hình này thường có xu hướng thích tương tác xã hội, sự thấu hiểu và chia sẻ mạnh mẽ bằng ngôn ngữ và hành động. Chính vì thế, trẻ thường khá nhạy cảm và quan tâm nhiều đến cảm xúc của người khác.

Định hướng nghề nghiệp: Đây là tuýp người hòa đồng, dễ kết nối các mối quan hệ nên sẽ có tố chất lãnh đạo cao. Một số ngành nghề phù hợp như: Kinh doanh, hướng dẫn viên, giáo viên,…

Trí thông minh tương tác xã hội 
Trí thông minh tương tác xã hội

Trí thông minh tự nhiên 

Trẻ có trí thông minh của tự nhiên có niềm yêu thích đối với thiên nhiên nhiên, cây cối, thế giới động vật.Trẻ thường có hứng thú với việc trồng cây, nuôi thú, thích hoa quả hoặc sinh hoạt ngoài trời.

Vì có niềm yêu thích với thiên nhiên nên người có trí thông minh này thường có ý thích cao đối với việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và động vật sống. Các ngành nghề thích hợp có thể kể đến như: Nhà nghiên cứu khoa học, bác sỹ thú ý, nhà sinh học,…

Bài viết trên là chia sẻ của chúng tôi về cách nhận biết 9 loại hình thông minh của tiến sĩ  Howard Gardner và định hướng nghề nghiệp cho trẻ. Hy vọng bạn có thể tận dụng để khám phá ra trí thông minh của trẻ và đưa ra xu hướng giáo dục cũng như định hướng tương lai trẻ phù hợp.

>> Xem thêm các bài viết khác tại đây !

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*